Tôi Viết Code

Welcome to ToiVietCode

Chúc các bạn có những phút giây thật vui vẻ và ý nghĩa tại blog nhé! hihi...

Đây là một câu chuyện nho nhỏ, về một button nho nhỏ và một số tiền... không nhỏ chút nào. Mình đọc được chuyện này trong cuốn Don't make me think - một cuốn sách khá hay về UI/UX.

Ngày xửa ngày xưa, có một trang web bán hàng...

Ngày xửa ngày xưa, ở một đất nước nọ, có một trăng web bán hàng... Chức năng cơ bản của một trang web bán hàng thì ai cũng biết: hiển thị hàng, cho vào giỏ và thanh toán. Câu chuyện của chúng ta bắt đầu ở chức nang "Thanh toán", khi người dùng đã cho hết hàng vào giỏ, một form nho nhỏ xinh xinh sẽ hiện ra với hai trường Tên Đăng Nhập và Mật Khẩu, hai button Đăng Nhập và Đăng Ký. Thế nhưng chính cái forrm be bé xinh xinh này đã gây thiệt hại đến 300.000.000$/năm cho trang web bán hàng.
Vấn đề ở chỗ, người dùng phải đăng nhập hoặc đăng ký trước khi muốn thanh toán. Đội ngũ lập trình nghĩ rằng "Chỉ cần đăng ký tài khoản lần đầu, thông tin người dùng có thể được lưu lại, ở những lần sau họ không cần nhập địa chỉ và thông tin thanh toán nữa. Người dùng tiết kiệm được thời gian, cũng khuyến khích được người dùng quay lại mua hàng, hai bên cùng có lợi còn gì?".

Lập trình viên đôi khi nghĩ rằng mình hiểu người dùng

Đội ngũ designer đã làm một cuộc thử nghiệm, đưa tiền cho người dùng để họ thực hiện quá trình mua hàng và thanh toán. Đối với những khách hàng mới của trang web, họ phát hiện ra một điều: người dùng rất ghét việc đăng ký, với suy nghĩ "Mình muốn mua hàng, chứ không phải muốn đăng ký đăng kiếc gì cả". Chưa kể, người dùng còn sợ bị mất thông tin cá nhân hoặc bị gửi mail spam vào hộp thư.
Với những người dùng quay lại lần thứ hai, thứ ba - đối tượng mà các developer nhắm tới, tình cảnh cũng chẳng khá khẩm hơn. Họ không nhớ được mật khâu của mình. Mặc dù chức năng "quên mật khẩu" vẫn hoạt động, đến 160.000 người dùng chức năng này mỗi ngày, 75% trong số đó không tiếp tục quá trình thành toán sau khi đã yêu cầu khẩu.
Chiếc form nho nhỏ xinh xinh kia, hóa ra lại là thứ ngăn cản người dùng mua hàng, rất nhiều người dùng. Thế mới biết, developer nhiều khi nghĩ mình hiểu được người dùng, nhưng thật ra không phải như vậy.

Button trị giá 300 triệu đô la

Đội ngũ designer đã giải quyết vấn đề này bằng một cách vô cùng đơn giản. Họ bỏ nút đăng Ký, thay vào đó bằng nút Tiếp Tục và dòng chữ "Bạn không cần Đăng Ký, hãy bấm Tiếp Tục để thanh toán. Để thnah toán nhanh hơn ở những lần sau, bạn có thể đăng ký một tài khoản vào lúc thanh toán."
Kết quả: Lượng thanh toán của khách hàng tăng lên đến 45%. Sau tháng đâu tiên, doanh số tăng 15.000.000$. Sau năm đầu tiên, thu nhập của web tăng đến tận 300 triệu đô la. Tất cả những việc mà họ đã làm là gì? Chỉ là thêm một button mà thôi.
Code dạo ký sự/Phạm Huy Hoàng

N
Trịnh Công Sơn

Cuộc sống đôi lúc không như chúng ta mong muốn nhưng đừng buồn, đừng suy nghĩ nhiều quá mà hãy tiếp tục đứng lên và chiến đấu tiếp vì tương lai của chính mình nhé!

15 nhận xét:
 1. Trả lời
  1. Haha, còn tùy vào cái đầu để nghĩ ra cách kiếm tiền từ những thứ đơn giản

   Xóa
 2. Đổi url của Dienblogger thành https://www.nguyendienblog.ooo/,xin lỗi vì sự bất tiện

  Trả lờiXóa
 3. dạo này bơ blog, giờ làm lại r đặt liên kết lại e với
  https://huybloggers.blogspot.com/
  Huy Blogger

  Trả lờiXóa
1. Chèn ảnh: [img]Link ảnh[/img]
2. Chèn video: [youtube]ID Video[/youtube]
Hướng dẫn lấy ID Video từ Youtube

Ví dụ video có link trực tiếp: https://www.youtube.com/watch?v=BUaLnDL3f-M, ta sẽ lấy BUaLnDL3f-M và thay vào vị trí ID Video ở cú pháp trên.

Nội quy chung Tôi Viết Code

1. Bài viết đều tự tay tác giả viết nên nếu có ý định copy xin hãy ghi nguồn bài viết đó.
2. Không được spam dưới mọi hình thức và đưa ra những bình luận xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác (những bình luận vi phạm sẽ bị xóa).

Đang cập nhật thêm nội quy...

- Blog: Tôi Viết Code - Life Is Share
- Thành lập: 22/09/2017
- Nội dung: Blog chủ yếu viết về những tâm tư, tình cảm và những điều xung quanh cuộc sống của tác giả. Ngoài ra, blog thi thoảng còn chia sẻ một vài thủ thuật về Blogspot, share ảnh đẹp, tin tức về Công nghệ...
- Tác giả blog: Trịnh Công Sơn hiện đang là một học sinh trung học.

Lời cuối chúc các bạn có những phút giây thật vui vẻ và ý nghĩa tại blog nhé!