Blogger và cuộc sống quanh tôi

Xin chào tất cả các bạn, chào mừng trở lại với Tôi Viết Code.
Có thể các bạn đã từng thắc mắc với chính bản thân mình, rằng:"Tại sao mình lại viết blog nhỉ?" hay "Tại sao mình lại đam mê nó đến như vậy?" phải không? Chính mình cũng đã từng như vậy, và mình cũng muốn tâm sự về việc viết blog trong cuộc sống của mình hiện tại, và tiện đây mình cũng giới thiệu luôn:
Mình tên Trịnh Công Sơn, có ước mơ làm dev, thích lập trình và xàm, là chủ của blog Tôi Viết Code. Tiếp tục phần dưới nhé!
Và dưới đây chính là cuộc hành trình suốt những năm tháng trên chặng đường blogger (văn chương lai láng quá xá).

Khởi đầu chặng đường - sự hình thành đầu tiên

Mình còn nhớ hồi đầu tiên mình làm web, hình như vào khoảng cuối năm 2016 thì phải. Lúc đó, mình cùng với đứa bạn cùng lớp làm web trên nền tảng hostinger, ban đầu mình định làm ba cái web hack like vớ vẩn á mấy bạn trẻ.

Lúc trước lý do mình muốn làm web thực ra chỉ để "đú" với bạn bè. Khi mình sử dụng host thì mình thấy nó luôn bắt phí và chuyển hết nền tảng hosting này đến web hosting khác, và cuối cùng mình thấy nó chẳng có ích lợi gì.
Mình quyết định tìm một kiểu web khác, khi đang vọc google thì mình bỗng lướt qua trang Star Tuấn IT (startuanit.net) và mình thấy nó rất hay, có cả phần bài viết nữa, mình quyết định tìm hiểu và được biết đó là nền tảng blogger của google.
Sau khi sử dụng được vài ngày thì mình thấy nó êm ru, vừa miễn phí thêm phần nhẹ lại còn sử dụng được cùng với tài khoản google, thật tiện lợi hết sức. Và mình đã quyết định "định cư" tại đó luôn :)) Sau vài ngày vọc blogger, mình thấy có rất nhiều giao diện đẹp, hồi đó mình hay xài mấy template mà nó có intro rồi nhiều cái hay hay ấy và mình vẫn tiếp tục phát triển cái blog đó với cái tên Star Sơn IT và với url starsonblogs.blogspot.com. Trong suốt chặng đường ban đầu, mình gặp rất nhiều sự hợp tác tốt nhờ liên kết, bên cạnh đó cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều, do lúc đó mình chẳng khác gì thằng trẻ con chỉ biết bắt trước vậy, cứ copy và copy. Nhưng mình vẫn nhận được rất nhiều sự ủng hộ của độc giả, và mình luôn cố gắng tự tay tìm hiểu và viết bài hơn.
Càng về sau, mình càng có đam mê hơn với blogger, nó như gắn chặt và bấu lấy quần mình vậy (haha) dứt không ra và dằng nó cũng không ra. Để phục vụ nhu cầu học hỏi thì mình bắt đầu tìm hiểu về HTML, CSS và một số phần ngoài lề, tìm hiểu các bài viết của các blog nổi tiếng và cũng có chút kiến thức hình thành trong đầu. Tiếp theo đó, mình đã quen được một số blogger trong group Phú Cường Blogger (hay còn gọi là BFG ngày nay) và được họ chỉ dạy rất nhiều trong lĩnh vực này.

Mình tiếp tục phát triển blog cho đến khi mình tự mod được 1 giao diện cho riêng mình (gọi là mod vì chỉ redesigned bằng template có bố cục sẵn, trò của con nít ấy mà haha).

Những khó khăn gặp phải

Rồi đến một ngày gió cuốn mây bay, vì một số lý do (mình xin giấu kín) mà mình đã phải bỏ đứa con tinh thần và tâm huyết nhất của mình đi để thành lập một blog mới mang tên Tôi Việt Code (lúc đó nghĩ mãi không ra cái tên nào, tự nhiên lại chém được, thấy nó cũng hay hay) cùng với tên miền mới toivietcodeblog.tk và bước lại từ những bước đầu tiên (đắng lòng vc).
Dù khá là buồn đó mấy man, nhưng mình vẫn cố gắng xây dựng lại blog :((. Và lần này lượt ủng hộ từ độc giả còn khủng khiếp hơn trước. Chỉ sau vỏn vẹn gần 50 bài viết mà blog mình đã leo được 600.000 view và hơn 1000 nhận xét trên trang (khiếp thật) :)) Mình đã tiếp tục xây dựng template và lần này thì đã tự thiết kế được một giao diện đúng nghĩa, và mình đã thiết kế theo lối đơn giản hóa, bên cạnh đó mình còn thêm dịch vụ mod giao diện giống các trang nền tảng khác và được rất nhiều bạn ủng hộ.
Nhưng một số lý do khác nên mình đã xóa blog này và thành lập blog hiện tại mang tên Tôi Viết Code và đầu tư cho nó một em domain .com cho thêm chuyên nghiệp và phát triển blog này mới hy vọng nó sẽ là tiền đề tốt hơn phát triển về sau này.

Sự nỗ lực không ngừng

Ngay sau đó thì mình tiếp tục cói gắng để xây dựng lên blog thật sự hữu íchchất lượng để chia sẻ và lưu trữ nhưng kiến thức cho các bạn.
Mỗi lần bật máy tính lên, công việc đầu tiên mà mình làm chính là truy cập blogger.com, chỉ với 2 lý do duy nhất - viết bài, edit template. Blogger hay blogspot, đã đưa mình tới một thế giới mà mình chưa từng có, nó như một cái duyên vậy.
Ôi trời, cứ tưởng tượng mà không có nó vài ngày là mình như "khó ở" vậy. Mỗi khi ngắm nhìn blog của mình, mình lại cảm thấy tự hào về "đứa con tinh thần" này hơn.

Những thành công đạt được trên suốt chặng đường

Sau vài năm học hỏi cho đến bây giờ, mình đã tích lũy được một vốn kiến thức rất lớn về lập trình cơ bản. Hơn thế nữa, kỹ năng giao tiếp và viết văn của mình rất tốt (vì khi phát triển blog cần viết bài nhiều mà). Bên cạnh đó, mình cũng rất tiến bộ về Tiếng Anh thông qua những khi viết CSS.
Nó cũng đã giúp cho mình lưu lại những kỷ niệm quý báu về những năm tháng cố gắng tìm tòi học hỏi - những ngày đầu chập chững bước chân vào thế giới lập trình web.

Lời kết

Ở trên là toàn bộ quá trình suốt những năm tháng cùng với blogger, nó như gắn liền với cuộc sống, với mình và không thể bỏ đi được. Có lẽ dừng ở đây nhỉ, chúc các bạn có một ngày vui vẻ và đừng quên ủng hộ cho Blogger - Tôi Viết Code nhé!

20 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Thực chất có rút nhỏ rồi, nếu để viết hết thì chắc vài bài không kể hết

   Xóa
  2. Hơn nữa đây là bài dự thi, nên cũng không nên quá dài tránh bị loại (haha)

   Xóa
 2. Không có Blogger, Photoshop thì mình mãi chìm vào game :v

  Trả lờiXóa
 3. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Năm mới , Nam chúc blog mạnh khỏe , làm ăn thịnh vượng , sớm đưa ra thủ thuật hay cho mọi người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có một câu chúc cả chục blog, đi kéo fame hả ??? :) ???

   Xóa